Live In Bangkok  ข่าวสารอัพเด็ท สาระดีๆ ไลฟ์สไตล์ ชีวิตคนเมือง
พฤษภาคม 30, 2016, 09:25:52 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Search In WWWSearch In www.liveinbangkok.com
ข่าว:ลงประกาศสินค้าฟรี
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ปฏิทิน สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
พื้นที่โฆษณา ราคาพิเศษ สนใจติดต่อ 0953 565 969


เวย์โปรตีน เสริมสร้างกล้ามเนื้อ


L-Carnitine ช่วยเผาผลาญไขมัน


พื้นที่โฆษณาติดต่อ 0953 565 969


Kio ควบคุมดูแลไม่ให้น้ำหนักเพิ่ม

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง หรือ น้ำเต้าหู้  (อ่าน 96545 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ejob
จุดยืนคือประเทศไทย
Administrator
อภิมหาเก๋าหมายังกลัว
***
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5946


Life for Live


เว็บไซต์
« เมื่อ: มิถุนายน 23, 2009, 10:52:39 AM »

คุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง


 
 ถั่วเหลืองมีสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ตัวหนึ่งที่โดดเด่นและน่าสนใจคือ
กลุ่ม ไอโซฟลาโวนส์  Isoflavones ตัวอย่างเช่น geistein ,daidzein ซึ่งทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมน เอสโตรเจนในร่างกาย   

ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองจึงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณสุภาพสตรี โดยเฉพาะที่มีภาวะหมดประจำเดือน เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนหลักที่ควบคุมการเสริมสร้างกระดูกของร่างกาย และยังช่วยรักษาความชุ่มชื้น ยืดหยุ่นของผิวหนัง

การทานน้ำนมถั่วเหลือง หรือเต้าหู้ก็เป็นอีกหนทางที่ดีที่จะช่วยคุณสุภาพสตรีลดหรือบรรเทาอาการข้างเคียงจากภาวะหมดประจำเดือน

คุณประโยชน์อื่นๆที่น่าสนใจยังมีอีกเพราะถั่วเหลืองไม่ได้มีคุณประโยชน์เพียงแค่ผู้หญิง
แต่ผู้ชาย จนถึงเด็กๆต่างก็ได้รับประโยชน์จากถั่วเหลืองได้ดังข้อมูลที่จะกล่าวต่อไป:


- ช่วยลดและป้องกัน โรคมะเร็งเต้านม และ บรรเทาอาการ ข้างเคียงจาก ภาวะหมดประจำเดือน

- ช่วยป้องกันและแก้ไข โรคหัวใจ   เนื่องจากเป็นอาหารที่ไม่มีคอเรสเตอรอล มีไฟเบอร์สูง นอกจากนี้ยังมี โอเมกา 3 และวิตามินอี

- ช่วยป้องกันและยับยั้งโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก แม้ว่ากลไกในการทำงานของมันเรายังไม่ทราบ แต่นักวิจัยพบว่าผู้ชายที่รับประทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองยิ่งมากเท่าไร การเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากยิ่งพบน้อยลง

- ช่วยป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากถั่วเหลืองมีไฟเบอร์สูง  ไฟเบอร์เหล่านี้จะช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร 

- ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ได้

- เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญสำหรับนักมังสวิรัต  เพราะถั่วเหลืองมีสารอะมิโน เอซิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย

- ใช้แทนน้ำนมวัว  ในเด็กที่แพ้นมวัวและแพ้แลคโตสในนม  เราสามารถใช้น้ำนมถั่วเหลืองชดเชยได้

- ใช้เป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน  เพราะถั่วเหลืองมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบน้อย และยังไม่มีคอเลสเตอรอล

 ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ประเภทต่างๆ

 น้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลือง (soybean milk, soy milk, soya milk) ผลิตจากการนำถั่วเหลืองมาแช่ บด และต้มกับน้ำแล้วกรองเอาส่วนที่เป็นน้ำมาปรุงรสหวานเป็นเครื่องดื่ม มีการศึกษาถึงคุณประโยชน์ต่อสุขภาพของถั่วเหลืองเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว ซึ่งอ้างถึงประโยชน์ในการลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด ลดอาการวัยทอง และลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคกระดูกพรุน ซึ่งล้วนเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่เกิดขึ้นกับบุคคลที่สูงวัยขึ้น

 (1) หากกล่าวถึงส่วนประกอบทางโภชนาการของนมถั่วเหลืองเปรียบเทียบกับนมวัว แม้ว่านมถั่วเหลืองจะมีปริมาณโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่างๆ น้อยกว่านมวัว

 (2) อย่างไรก็ตาม นมถั่วเหลืองใช่ว่าจะด้อยคุณค่าทางโภชนาการ แต่ยังคงมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะโปรตีนที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นอยู่ครบถ้วน อีกทั้งคุณภาพของโปรตีนไม่ด้อยกว่าโปรตีนจากแหล่งอื่น นมถั่วเหลืองยังมีข้อดีกว่านมวัวบางประการ นั่นคือ นมถั่วเหลืองมีส่วนประกอบของใยอาหาร และธาตุเหล็กมากกว่านมวัว นอกจากนี้ xxxส่วนของกรดไขมันไม่อิ่มตัวในนมถั่วเหลืองยังสูงกว่านมวัวอีกด้วย ในถั่วเหลืองยังมีสาร phytoestrogen ที่มีชื่อว่า isoflavones มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน และเป็นสารสำคัญที่พบมากในถั่วเหลือง

(2) จากคุณค่าทางโภชนาการของนมถั่วเหลืองข้างต้น จึงทำให้ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองรวมถึงนมถั่วเหลือง กลายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพของบุคคลทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่ยังคงจำเป็นต้องได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง
มีการศึกษาถึงประโยชน์ของนมถั่วเหลืองมากมาย การศึกษาผลของการรับประทานโปรตีนจากถั่วเหลืองและ isoflavones ในผู้ที่มีระดับไขมันในเลือดสูง พบว่า โปรตีนจากถั่วเหลืองและ isoflavones ช่วยลดระดับไขมันในเลือดในผู้ที่มีระดับ LDL-cholesterol ในเลือดสูงร่วมกับการรับประทานอาหารไขมันต่ำ จึงมีการแนะนำให้ผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูงและโรคหัวใจบริโภคนมถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองแทนนมวัวหรือเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือดและโรคหัวใจ

(3) สาร isoflavones ยังสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชายได้

(4) นอกจากนี้ ยังช่วยลดอาการวัยทองในหญิงวัยหมดประจำเดือน มีผลเพิ่มมวลกระดูกและลดการเสื่อมสลายของกระดูกในผู้สูงอายุทั้งหญิงและชาย

(5) อย่างไรก็ตาม ผลในการลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ ของสาร isoflavones ยังไม่อาจสรุปได้ แต่จากผลการศึกษาทางคลินิกของโปรตีนจากถั่วเหลือง อาจกล่าวได้ว่า นมถั่วเหลืองนั้นมีประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ ซึ่งนอกจากจะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว อาจช่วยในการลดความเสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ มีใยอาหารช่วยในระบบขับถ่าย และยังดีต่อผู้สูงอายุที่แพ้โปรตีนจากนมวัว รวมถึงไม่สามารถย่อยน้ำตาลแล็คโตสในนมวัวได้ องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้จัดให้โปรตีนจากถั่วเหลือง เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ โดยแนะนำการบริโภคโปรตีนจากถั่วเหลืองวันละ 2.5 กรัมต่อวัน ส่วนปริมาณนมถั่วเหลืองที่แนะนำให้ดื่มในผู้สูงอายุคือ 1-2 แก้วต่อวัน กรณีเป็นนมถั่วเหลืองที่ไม่เติมแคลเซียม ซึ่งจะได้โปรตีนเทียบเท่ากัน(1) ผู้สูงอายุอาจต้องรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงร่วมด้วย เพื่อให้ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลือง มีการเติมแคลเซียมลงไปด้วย ซึ่งช่วยเสริมคุณค่าทางโภชนาการของนมถั่วเหลืองได้ดียิ่ง สำหรับผู้สูงอายุ ไม่ควรดื่มนมถั่วเหลืองมากเกินไปเพราะอาจเกิดผลเสียต่อร่างกายมากกว่าประโยชน์ที่จะได้รับ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองที่จำหน่ายตามท้องตลาด ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่สูง หากรับประทานมากเกินไป อาจทำให้เกิดโรคอ้วน ผู้สูงอายุรวมถึงผู้ที่เป็นโรคเบาหวานร่วมด้วย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลน้อยหรือไม่มีน้ำตาล อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผลการศึกษาทางคลินิกต่างๆ จะกล่าวถึงประโยชน์อันหลากหลายของโปรตีนจากถั่วเหลืองในการป้องกันโรคต่างๆ แต่ผลดีดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารจากอาหารปกติอย่างเพียงพอ และบริโภคในปริมาณที่แนะนำ

เอกสารอ้างอิง

 (1) Toron B, Viteri FE, Young VR. Nutritional role of soya protein for humans. JAOCS. 1981; March; 400-7.
(2) Tham DM, Gardner CD, Haskell WA. Potential health benefits of dietary phytoestrogens: A review of the clinical, epidemiological, and mechanistic evidence. JCE & M. 1998; 83(7):2223-35.
(3) Wang Y, Jones PJH, Ausmanb LM, Lichtenstein AH. Soy protein reduces triglyceride levels and triglyceride fatty acid fractional synthesis rate in hypercholesterolemic subjects. Atherosclerosis. 2004; 173:269?75.
(4) Yan L, Spitznagel EL. Meta-analysis of soy food and risk of prostate cancer in men. Int J Cancer. 2005; 117:667?9.
(5) Lydeking-Olsen E, Jensen EB, Setchell DRK, Holm T. Soymilk or progesterone for prevention of bone loss a 2 year randomized, placebo-controlled trial. Eur J Nutr. 2004; 43:246?57.
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ejob
จุดยืนคือประเทศไทย
Administrator
อภิมหาเก๋าหมายังกลัว
***
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5946


Life for Live


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2009, 10:55:46 AM »

สวยใสด้วย...น้ำเต้าหู้   


 
 
      น้ำเต้าหู้ อาหารยอดนิยมที่ดื่มกันมาตังแต่อดีต จนเดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็ยังคงเห็นน้ำเต้าหูอยู่ทั่วทุกระแหง ยิ่งเดี๋ยวนี้กระแสอาหารเพื่อสุขภาพกำลังอิน ทำให้ใครหลายคน ต่างหันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น

    น้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

    ผู้ใหญ่มักบอกให้ดื่มน้ำเต้าหู้กันเยอะ ๆ เพื่อที่จะได้มีผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสดใส อ่อนเยาว์เสมอ
จะจริงหรือไม่ เรามาถอดรหัสความงามไปด้วยกันเลยดีกว่า
 

ในน้ำเต้าหู้มีอะไร

    น้ำเต้าหู้นั้นหรือนมถั่วเหลืองนั้นเป็นแหล่งไขมันและโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมไปถึงสารอาหารที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ ,บี ,บี 1 ,บี 2 ,บี 6 ,บี 12 ,ไนอาซิน ,เลซิทิน ซึ่งตัวหลังสุดช่วยในการบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ นอกจากนี้สารอาหารที่อยู่ในนมถั่วเหลืองยังช่วยลดไขมันและคอเลสเทอรอลในร่างกายเราได้อีกด้วย


น้ำเต้าหู้กับสุขภาพ

    นมถั่วเหลืองให้พลังงานได้มากพอ ๆ กับนมวัว แม้ปริมาณโปรตีน วิตามินและเกลือแร่อื่น ๆ อาจได้ไม่เท่ากับนมวัว แต่ข้อดีที่สำคัญคือ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน เพราะ ไขมันในนมถั่วเหลือง เป็นไขมันไม่อิ่มตัวมีมากถึง 63% ไขมันอิ่มตัว 15 % ไขมันไม่อิ่มตัวชนิดเดี่ยวอีก 24 % และยังมี linoleic acid กรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย นอกเหนือจากคุณค่าในแง่ของพลังงานแล้ว ในนมถั่วเหลืองยังมีสารอาหารอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินอี ที่มีในปริมาณที่สูง วิตามินอี มีส่วนสำคัญที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยดูแลเนื้อเยื่อร่างกายให้เป็นปกติ ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง และยังช่วยชะลอความแก่อีกด้วย ...เพราะฉะนั้น ถ้าใครทานนมถั่วเหลืองมาก ๆ ก็มีสิทธิแก่ช้า แถมยังได้ผิวพรรณที่สดใสอยู่กับเราไปนาน ๆ ด้วย

    ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ ไม่ได้มีเพียงแค่ทำให้ผิวพรรณ สดใส เปล่งปลั่ง ดูอ่อนเยาว์ หรือทำให้แก่ช้าเท่านั้น แต่ด้วยคุณสมบัติที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แฝงมากับวิตามินในนมถั่วเหลือง ยังช่วยป้องการเกิดโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจล้มเหลว ท้องผูก สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ และริดสีดวงด้วย
 

ข้อจำกัดของน้ำเต้าหู้

    ข้อจำกัดนี้ไม่ได้เป็นการกำจัดปริมาณการทาน แต่เป็นข้อจำกัดที่มีอยู่ในตัวเอง ธรรมชาติของสารอาหารที่มาจากพืชย่อมมีปริมาณที่น้อย แต่เราสามารถทานให้มากและทานให้หลากหลายชนิดได้ นมถั่วเหลืองก็เช่นกัน เนื่องจากมีปริมาณแคลเซียมน้อย จึงจำเป็นต้องรับประทานควบคู่ไปกับอาหารชนิดอื่น ๆ ด้วย เช่น ปลาทอดกรอบที่ทานได้ทั้งกระดูก ผักใบเขียวอื่น ๆ อย่างคะน้า ขึ้นฉ่าย กวางตุ้ง นอกจากนี้เราสามารถทานน้ำเต้าหู้ร่วมกับธัญพืชอื่น ๆ อย่างลูกเดือย สาคู หรือถั่วแดง จะทำให้ได้รับสารอาหารที่เพิ่มมากขึ้น
   

น้ำเต้าหู้กับผู้หญิง

    น้ำเต้าหู้ดีกับสุขภาพโดยเฉพาะกับผู้หญิงที่เข้าสู่วัยทอง หากมีการรับประทานน้ำเต้าหู้อยู่เสมอจะช่วยลดอาการต่าง ๆ ของหญิงวัยหมดประจำเดือนไม่ว่าจะเป็นร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง ไขมันสูง อารมณ์ไม่ปกติ ในน้ำเต้าหู้จะมีสารเคมีสำคัญตัวหนึ่ง คือ ไอโซฟลาโวน ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ประโยชน์ของสารตัวนี้สามารถลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านม โรคกระดูกพรุน โรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ส่วนคุณผู้หญิงที่ไม่อยู่ในช่วงวัยทองก็ได้รับประโยชน์อย่างเท่าเทียมกัน เพราะจะช่วยปรับฮอร์โมนของผู้หญิงให้สมดุลได้เช่นเดียวกับยาคุมกำเนิด


    เห็นคุณประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ที่มีมากขนาดนี้ ไม่หามาทานคงไม่ได้แล้วหล่ะ และช่วงนี้อยู่ในช่วงเทศกาลกินเจ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นอาหารเพื่อ
 


ข้อมูลจาก http://www.never-age.com/antiaging/antiaging.php?aid=52
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Live In Bangkok ข่าวสารอัพเด็ท สาระดีๆ ไลฟ์สไตล์ ชีวิตคนเมือง
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2009, 10:55:46 AM »

]

จำหน่ายเครื่องออกกำลังกาย - ฟิตเนส,ดัมเบล, บาร์เบล, ลู่วิ่ง, จักรยาน, พร้อมให้คำปรึกษาธุระกิจฟิตเนส

สนใจสั่งซื้อเครื่องออกกำลังกาย โทร.0841337177 Line ID : upman.com Website : www.up-man.com

 บันทึกการเข้า
ejob
จุดยืนคือประเทศไทย
Administrator
อภิมหาเก๋าหมายังกลัว
***
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5946


Life for Live


เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2009, 10:58:48 AM »มารู้จักน้ำเต้าหู้กันดีกว่าสำหรับคนที่ไม่ดื่มนมเพราะเหตุใดก็ตาม

จะได้รับคำแนะนำให้ดื่มนมถั่วเหลือง คงไม่มีใครไม่รู้จักน้ำเต้าหู้ แต่พอเรียกนมถั่วเหลืองดูเป็นเครื่องดื่มมีค่ามากขึ้น ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ เป็นอาหารประจำชาติได้อย่างหนึ่ง พอ ๆ กับกล้วยแขก มันทอดเป็นขนมริมทาง เมื่ออาหารฟาสต์ฟู้ดและขนมจากโรงงานเข้ามา น้ำเต้าหู้และกล้วยแขกกลายเป็นอาหารชาวบ้าน อีกหน่อยร้านค้ารายย่อยแพ้อาหารตามห้าง น้ำเต้าหู้และกล้วยแขกจะมีค่าขึ้นมาเพราะหายาก
 น้ำเต้าหู้ใส่กล่องขายตามห้างมีชื่อใหม่ว่านมถั่วเหลือง เมื่อใส่กล่องแล้วต้องมีชื่อเป็นฝรั่งได้รับการโฆษณาเพิ่มราคาขึ้นไปอีก จะดื่มน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลือง หรือนมถั่วเหลืองเสริมนมวัว ผู้ดื่มคงได้รับประโยชน์เท่ากัน ถ้าใช้สัดส่วนการทำเหมือนกัน แต่ผู้บริโภคไม่อาจรู้ได้ว่าเขาใส่น้ำมากหรือน้อย นมวัวนั้นมีมาตรฐานแน่นอน มีกฏหมายห้ามเติมน้ำหรือสิ่งอื่นใด คนดื่มนมวัวแน่ใจได้ว่าได้รับโปรตีน 8 กรัม แคลเซียม 300 มิลลิกรัม
 

ดื่มน้ำเต้าหู้จะได้รับประโยชน์มากกว่าเครื่องดื่มอื่น ๆ ถ้าจะเทียบกับนมจะมีข้อดีกว่าและบางอย่างจะสู้นมไม่ได้ นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ให้โปรตีนเกือบเท่านม มีไขมันที่ดีกว่า คือให้กรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่านม ช่วยลดโคเลสเตอรอล สำหรับข้อเสีย คือน้ำเต้าหู้ให้แคลเซียมน้อยมาก คนไม่ดื่มนมจะต้องกินอาหารอื่นที่ให้แคลเซียม คือผักสีเขียวและปลาตัวเล็ก
 

เครื่องดื่มที่มีความข้นไม่ว่าจะเป็นนม นมถั่วเหลือง หรือน้ำผลไม้ปั่น เป็นอาหารที่อาจมีการเติมน้ำได้โดยที่ผู้บริโภคไม่รู้ ถ้าจะขายอาหารให้ได้กำไรต้องใส่ของแพงแต่น้อย เติมน้ำหรือของอื่นราคาถูกลงไป เมื่อซื้อน้ำหวานเป็นถ้วย คนขายจะใส่น้ำแข็งจนเต็มก่อนแล้วจึงเติมน้ำหวาน ได้เครื่องดื่มถ้วยโต แต่ดูดได้นิดเดียว นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ทำจากถั่วเหลืองโม่หรือปั่นละเอียด พร้อมกับเติมน้ำ ถ้าเติมน้ำน้อยนมจะข้นมีสารอาหารมาก ถ้าเติมน้ำมากนมจะใสมีสารอาหารน้อย

นมถั่วเหลืองที่บรรจุกล่องสำหรับขายในประเทศไทย และส่งออกไปขายต่างประเทศจะมีฉลากบอกข้อมูลทางโภชนาการที่หลายประเทศบังคับ ทำให้ผู้บริโภคในประเทศไทยได้รับความรู้ไปด้วย จำเป็นสำหรับสุขภาพในปัจจุบัน คือปริมาณไขมันและไขมันอิ่มตัว โคเลสเตอรอล โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เส้นใย น้ำตาลและโซเดียม

สำหรับสุขภาพที่ดีเราควรได้รับไขมันน้อย และในบรรดาไขมันทั้งหมดจะต้องมีไขมันอิ่มตัวน้อย โปรตีนและเส้นใยเป็นสิ่งที่ควรได้รับมาก คาร์โบไฮเดรตอาจจะมีมากหรือน้อย แต่น้ำตาลควรจะน้อย เมื่อเทียบกับคาร์โบไฮเดรตทั้งหมด และควรได้รับโซเดียมน้อย การกำหนดว่าควรได้รับสารใดมากสารใดน้อย เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย อัตราการเจ็บป่วยและตายจากโรคหัวใจและมะเร็งเกิดขึ้นมาก ทำให้ต้องควบคุมอาหารดังกล่าว
 

นมถั่วเหลืองเป็นอาหารที่เข้ายุคสมัย เพราะไขมันในนมถั่วเหลืองเป็นไขมันที่ช่วยลดโคเลสเตอรอล ทำให้ลดโอกาสที่จะเป็นโรคหัวใจ เมื่อคนกินอาหารนอกบ้านกันมาก ได้รับไขมันอิ่มตัวมาก ทำให้เป็นโรคหัวใจกันมากขึ้น ทุกคนต้องทำงานนอกบ้านไม่มีเวลาทำงาน กว่าจะกลับถึงบ้านก็เหนื่อยและหิวกินให้อิ่มก่อนเข้าบ้านง่ายกว่า ความสะดวกของการซื้อกินมีมาก คนทำร้านอาหารก็มาก ไม่ว่าจะมีการก่อสร้างเกิดขึ้นที่ไหน มีสำนักงาน โรงเรียน ที่อยู่อาศัย ที่อยู่กันหนาแน่น จะมีร้านอาหาร คนจำนวนมากไม่ทำครัว ซื้อกินทุกมื้อ อาหารนอกบ้านมีไขมันมาก
 

อาหารตามสั่งจะเป็นอาหารผัด อาหารทอด ล้วนมีน้ำมันมาก คนขายต้องใช้น้ำมันปาล์มเพราะราคาถูกกว่าน้ำมันพืชอื่น ๆ น้ำมันปาล์มมีไขมันอิ่มตัวมาก ถ้าทำงานที่ไม่ต้องออกกำลัง เคลื่อนไหวร่างกายน้อย ร่างกายจะสร้างไขมันสะสมไว้ เกิดไขมันแทรกในตับในหัวใจ และโคเลสเตอรอลในเลือดสูง ถ้ารู้ตัวว่าไม่ค่อยได้ออกกำลัง และกินอาหารสำเร็จรูปประจำ ควรไปตรวจร่างกายและตรวจเลือดปีละครั้ง ถ้าพบภาวะไขมันในเลือดสูง จะต้องปฏิบัติตนตามคำสั่งแพทย์
 

โปรตีนจากถั่วเหลืองเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ คนโบราณกินถั่วงอกหัวโต เต้าหู้ เต้าเจี้ยว และนมถั่วเหลือง ถึงจะไม่ได้กินเนื้อสัตว์ก็แข็งแรงดี นมถั่วเหลืองจะดีกว่านมวัวตรงที่มีเส้นใยอาหารด้วย เส้นใยอาหารช่วยการขับถ่าย และป้องกันโรคมะเร็งทางเดินอาหาร อาหารสำเร็จรูปไม่ค่อยมีเส้นใยอาหาร คนที่กินข้าวที่ขัดสีจนขาว ขนมปังขาว ไม่ค่อยได้กินผักผลไม้ จะขาดเส้นใยอาหาร ทำให้ท้องผูก คนที่ท้องผูกบ่อยจะเป็นโรคริดสีดวงทวารได้ กากอาหารที่สะสมอยู่ในร่างกายมีส่วนที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง นักโภชนาการแนะนำให้กินเส้นใยวันละ 25 กรัม

ข้อเสียของนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ ส่วนมากเป็นน้ำตาลที่เติมจนหวานจัด ถ้าผู้ขายใส่น้ำตาลมากแสดงว่าผู้บริโภคต้องการเช่นนั้น คนไทยเป็นโรคเบาหวานเมื่ออายุมาก เป็นผลจากการกินหวานมากเกินไป เป็นระยะเวลานาน น้ำตาลที่เกินความต้องการจะเปลี่ยนเป็นไขมันในร่างกาย คนกินหวานกันมากเกินไป ทำให้ต้องระบุปริมาณน้ำตาลที่ฉลาก คนป่วยในความดูแลของแพทย์จะต้องควบคุมน้ำตาล อาหารสำเร็จรูปบอกข้อมูลทางโภชนาการเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อได้
 

ถ้ามีเครื่องบดอาหาร ทำนมถั่วเหลืองกินเอง จะลดน้ำตาลและทำให้ข้นได้ตามความต้องการ เพียงแช่ถั่วเหลืองค้างคืนไว้ ใช้ถั่วแช่น้ำแล้ว 500 กรัม ปั่นในเครื่องปั่นพร้อมกับค่อย ๆ เติมน้ำจนครบ 2 ถ้วย ผสมกับน้ำอีก 10 ถ้วย กรอง แล้วต้มไฟอ่อนไม่ถึงกับเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ถ้าไม่อยากอ้วนไม่ต้องใส่น้ำตาลหรือใส่น้อย ๆ จะได้นมถั่วเหลืองสดสะอาด

ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้

1. ป้องกันโรคมะเร็ง โรคกระดูกพรุน อาการวัยทองและโรคหลอดเลือดหัวใจ

2. ให้โปรตีนเกือบเท่านม มีไขมันที่ดีกว่า คือให้กรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่านม ช่วยลดโคเลสเตอรอล

ข้อเสีย คือ ให้แคลเซี่ยมน้อยมาก  มีแค่เนี๊ยข้อเสีย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 23, 2009, 11:00:01 AM โดย ejob » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Chef Ble
X Cute
โครตเก๋า
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 713« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2009, 11:20:14 AM »

โห ข้อมูลเพียบ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

* ก่อนจะว่าผู้อื่นควรส่องกระจกดูเงาตัวเองซะก่อน *

 เป็นการยากที่จะเข้าใจในคำว่ารัก แต่ยากยิ่งนักหากจะ รักอย่างเข้าใจ 


H2YOUSHOP
อภิมหาเก๋าหมายังกลัว
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2646


เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2011, 03:28:14 PM »

ข้อมูลดีมากจ้า
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


เพิ่มความสวยผิวขาว หน้าใส ได้ไม่ยากกับครีมหน้าใส ค่ะ
Lyricliee04
แอบเก๋า
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2012, 09:40:29 AM »

มีประโยชน์มากๆเลย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

G_New_II
แอบเก๋า
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2012, 06:50:25 PM »

ประโยขน์จากถั่วเหลืองนี้มีมากดีจิง ๆ เลย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Gclub แหล่งบริการ แทงบอล ยังมีไพ่ ป๊อกเด้งออนไลน์ เป็นแหล่ง คาสิโนออนไลน์ อีกที่ดี
moredan
แอบเก๋า
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9


เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2012, 05:39:10 PM »

ชอบดื่มนมถั่วเหลืองทุกวันอยู่แล้ว อิอิ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

คอนโด หลักสี่น่าอยู่ ปลอดภัย       โรค เอดส์ มี อะไร บ้าง ควรระวังไว้   s 3 Galaxy S III
banchala
แอบเก๋า
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2012, 10:28:57 PM »

เราชอบดื่มน้ำเต้าหู้ทุกเช้าค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

nookairx7
แอบเก๋า
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #9 เมื่อ: มีนาคม 01, 2013, 02:24:52 PM »

คาสิโนออนไลน์
จีคลับ
เก็นติ้งคลับ
ฮอลิเดย์พาเลซ
รอยัล1688
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

L-Carnitine ช่วยเผาผลาญไขมัน

สาระ ชีวิตความป็นแม่

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

Up Man เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

L-Carnitine ช่วยเผาผลานไขมัน

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

L-Carnitine ช่วยเผาผลาญไขมัน

L-Carnitine ช่วยเผาผลาญไขมัน

Up Man เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

พื้นที่โฆษณา ราคาพิเศษ สนใจติดต่อ 0953 565 969


Kio ควบคุมดูแลไม่ให้น้ำหนักเพิ่ม


ลงทุนธุรกิจฟิตเนสง่ายๆ ผลตอบแทนระยะยาว


เวย์โปรตีน เสริมสร้างกล้ามเนื้อ


พื้นที่โฆษณาติดต่อ 0953 565 969

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media Valid XHTML 1.0! Valid CSS!


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.102 วินาที กับ 26 คำสั่ง