Live In Bangkok  ข่าวสารอัพเด็ท สาระดีๆ ไลฟ์สไตล์ ชีวิตคนเมือง
มีนาคม 31, 2017, 03:26:13 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Search In WWWSearch In www.liveinbangkok.com
ข่าว: ไม่รู้จักการเริ่มต้น คุณก็จะไม่มีวันรู้จักความสำเร็จ
การเริ่มต้นต้องเริ่มจาก1ไม่นับ1ไม่มีทางไปถึง4 5 6 และ10ได้ เริ่มทำซ๊ะตั้งแต่วันนี้ อย่าได้แต่คิด
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ปฏิทิน สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
พื้นที่โฆษณา ราคาพิเศษ สนใจติดต่อ 096 4422 556


www.up-man.com


L-Carnitine ช่วยเผาผลาญไขมัน


พื้นที่โฆษณาติดต่อ 096 44 22 55 6


Kio ควบคุมดูแลไม่ให้น้ำหนักเพิ่ม

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง หรือ น้ำเต้าหู้  (อ่าน 98398 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 0 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ejob
จุดยืนคือประเทศไทย
Administrator
อภิมหาเก๋าหมายังกลัว
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5955


Life for Live


เว็บไซต์
« เมื่อ: มิถุนายน 23, 2009, 10:52:39 AM »

คุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง


 
 ถั่วเหลืองมีสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ตัวหนึ่งที่โดดเด่นและน่าสนใจคือ
กลุ่ม ไอโซฟลาโวนส์  Isoflavones ตัวอย่างเช่น geistein ,daidzein ซึ่งทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมน เอสโตรเจนในร่างกาย   

ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองจึงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณสุภาพสตรี โดยเฉพาะที่มีภาวะหมดประจำเดือน เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนหลักที่ควบคุมการเสริมสร้างกระดูกของร่างกาย และยังช่วยรักษาความชุ่มชื้น ยืดหยุ่นของผิวหนัง

การทานน้ำนมถั่วเหลือง หรือเต้าหู้ก็เป็นอีกหนทางที่ดีที่จะช่วยคุณสุภาพสตรีลดหรือบรรเทาอาการข้างเคียงจากภาวะหมดประจำเดือน

คุณประโยชน์อื่นๆที่น่าสนใจยังมีอีกเพราะถั่วเหลืองไม่ได้มีคุณประโยชน์เพียงแค่ผู้หญิง
แต่ผู้ชาย จนถึงเด็กๆต่างก็ได้รับประโยชน์จากถั่วเหลืองได้ดังข้อมูลที่จะกล่าวต่อไป:


- ช่วยลดและป้องกัน โรคมะเร็งเต้านม และ บรรเทาอาการ ข้างเคียงจาก ภาวะหมดประจำเดือน

- ช่วยป้องกันและแก้ไข โรคหัวใจ   เนื่องจากเป็นอาหารที่ไม่มีคอเรสเตอรอล มีไฟเบอร์สูง นอกจากนี้ยังมี โอเมกา 3 และวิตามินอี

- ช่วยป้องกันและยับยั้งโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก แม้ว่ากลไกในการทำงานของมันเรายังไม่ทราบ แต่นักวิจัยพบว่าผู้ชายที่รับประทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองยิ่งมากเท่าไร การเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากยิ่งพบน้อยลง

- ช่วยป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากถั่วเหลืองมีไฟเบอร์สูง  ไฟเบอร์เหล่านี้จะช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร 

- ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ได้

- เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญสำหรับนักมังสวิรัต  เพราะถั่วเหลืองมีสารอะมิโน เอซิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย

- ใช้แทนน้ำนมวัว  ในเด็กที่แพ้นมวัวและแพ้แลคโตสในนม  เราสามารถใช้น้ำนมถั่วเหลืองชดเชยได้

- ใช้เป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน  เพราะถั่วเหลืองมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบน้อย และยังไม่มีคอเลสเตอรอล

 ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ประเภทต่างๆ

 น้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลือง (soybean milk, soy milk, soya milk) ผลิตจากการนำถั่วเหลืองมาแช่ บด และต้มกับน้ำแล้วกรองเอาส่วนที่เป็นน้ำมาปรุงรสหวานเป็นเครื่องดื่ม มีการศึกษาถึงคุณประโยชน์ต่อสุขภาพของถั่วเหลืองเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว ซึ่งอ้างถึงประโยชน์ในการลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด ลดอาการวัยทอง และลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคกระดูกพรุน ซึ่งล้วนเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่เกิดขึ้นกับบุคคลที่สูงวัยขึ้น

 (1) หากกล่าวถึงส่วนประกอบทางโภชนาการของนมถั่วเหลืองเปรียบเทียบกับนมวัว แม้ว่านมถั่วเหลืองจะมีปริมาณโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่างๆ น้อยกว่านมวัว

 (2) อย่างไรก็ตาม นมถั่วเหลืองใช่ว่าจะด้อยคุณค่าทางโภชนาการ แต่ยังคงมีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะโปรตีนที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นอยู่ครบถ้วน อีกทั้งคุณภาพของโปรตีนไม่ด้อยกว่าโปรตีนจากแหล่งอื่น นมถั่วเหลืองยังมีข้อดีกว่านมวัวบางประการ นั่นคือ นมถั่วเหลืองมีส่วนประกอบของใยอาหาร และธาตุเหล็กมากกว่านมวัว นอกจากนี้ xxxส่วนของกรดไขมันไม่อิ่มตัวในนมถั่วเหลืองยังสูงกว่านมวัวอีกด้วย ในถั่วเหลืองยังมีสาร phytoestrogen ที่มีชื่อว่า isoflavones มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน และเป็นสารสำคัญที่พบมากในถั่วเหลือง

(2) จากคุณค่าทางโภชนาการของนมถั่วเหลืองข้างต้น จึงทำให้ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองรวมถึงนมถั่วเหลือง กลายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพของบุคคลทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่ยังคงจำเป็นต้องได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง
มีการศึกษาถึงประโยชน์ของนมถั่วเหลืองมากมาย การศึกษาผลของการรับประทานโปรตีนจากถั่วเหลืองและ isoflavones ในผู้ที่มีระดับไขมันในเลือดสูง พบว่า โปรตีนจากถั่วเหลืองและ isoflavones ช่วยลดระดับไขมันในเลือดในผู้ที่มีระดับ LDL-cholesterol ในเลือดสูงร่วมกับการรับประทานอาหารไขมันต่ำ จึงมีการแนะนำให้ผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูงและโรคหัวใจบริโภคนมถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองแทนนมวัวหรือเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือดและโรคหัวใจ

(3) สาร isoflavones ยังสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชายได้

(4) นอกจากนี้ ยังช่วยลดอาการวัยทองในหญิงวัยหมดประจำเดือน มีผลเพิ่มมวลกระดูกและลดการเสื่อมสลายของกระดูกในผู้สูงอายุทั้งหญิงและชาย

(5) อย่างไรก็ตาม ผลในการลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ ของสาร isoflavones ยังไม่อาจสรุปได้ แต่จากผลการศึกษาทางคลินิกของโปรตีนจากถั่วเหลือง อาจกล่าวได้ว่า นมถั่วเหลืองนั้นมีประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ ซึ่งนอกจากจะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว อาจช่วยในการลดความเสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ มีใยอาหารช่วยในระบบขับถ่าย และยังดีต่อผู้สูงอายุที่แพ้โปรตีนจากนมวัว รวมถึงไม่สามารถย่อยน้ำตาลแล็คโตสในนมวัวได้ องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้จัดให้โปรตีนจากถั่วเหลือง เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ โดยแนะนำการบริโภคโปรตีนจากถั่วเหลืองวันละ 2.5 กรัมต่อวัน ส่วนปริมาณนมถั่วเหลืองที่แนะนำให้ดื่มในผู้สูงอายุคือ 1-2 แก้วต่อวัน กรณีเป็นนมถั่วเหลืองที่ไม่เติมแคลเซียม ซึ่งจะได้โปรตีนเทียบเท่ากัน(1) ผู้สูงอายุอาจต้องรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงร่วมด้วย เพื่อให้ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลือง มีการเติมแคลเซียมลงไปด้วย ซึ่งช่วยเสริมคุณค่าทางโภชนาการของนมถั่วเหลืองได้ดียิ่ง สำหรับผู้สูงอายุ ไม่ควรดื่มนมถั่วเหลืองมากเกินไปเพราะอาจเกิดผลเสียต่อร่างกายมากกว่าประโยชน์ที่จะได้รับ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองที่จำหน่ายตามท้องตลาด ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่สูง หากรับประทานมากเกินไป อาจทำให้เกิดโรคอ้วน ผู้สูงอายุรวมถึงผู้ที่เป็นโรคเบาหวานร่วมด้วย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลน้อยหรือไม่มีน้ำตาล อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผลการศึกษาทางคลินิกต่างๆ จะกล่าวถึงประโยชน์อันหลากหลายของโปรตีนจากถั่วเหลืองในการป้องกันโรคต่างๆ แต่ผลดีดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารจากอาหารปกติอย่างเพียงพอ และบริโภคในปริมาณที่แนะนำ

เอกสารอ้างอิง

 (1) Toron B, Viteri FE, Young VR. Nutritional role of soya protein for humans. JAOCS. 1981; March; 400-7.
(2) Tham DM, Gardner CD, Haskell WA. Potential health benefits of dietary phytoestrogens: A review of the clinical, epidemiological, and mechanistic evidence. JCE & M. 1998; 83(7):2223-35.
(3) Wang Y, Jones PJH, Ausmanb LM, Lichtenstein AH. Soy protein reduces triglyceride levels and triglyceride fatty acid fractional synthesis rate in hypercholesterolemic subjects. Atherosclerosis. 2004; 173:269?75.
(4) Yan L, Spitznagel EL. Meta-analysis of soy food and risk of prostate cancer in men. Int J Cancer. 2005; 117:667?9.
(5) Lydeking-Olsen E, Jensen EB, Setchell DRK, Holm T. Soymilk or progesterone for prevention of bone loss a 2 year randomized, placebo-controlled trial. Eur J Nutr. 2004; 43:246?57.
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ejob
จุดยืนคือประเทศไทย
Administrator
อภิมหาเก๋าหมายังกลัว
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5955


Life for Live


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2009, 10:55:46 AM »

สวยใสด้วย...น้ำเต้าหู้   


 
 
      น้ำเต้าหู้ อาหารยอดนิยมที่ดื่มกันมาตังแต่อดีต จนเดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็ยังคงเห็นน้ำเต้าหูอยู่ทั่วทุกระแหง ยิ่งเดี๋ยวนี้กระแสอาหารเพื่อสุขภาพกำลังอิน ทำให้ใครหลายคน ต่างหันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น

    น้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

    ผู้ใหญ่มักบอกให้ดื่มน้ำเต้าหู้กันเยอะ ๆ เพื่อที่จะได้มีผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสดใส อ่อนเยาว์เสมอ
จะจริงหรือไม่ เรามาถอดรหัสความงามไปด้วยกันเลยดีกว่า
 

ในน้ำเต้าหู้มีอะไร

    น้ำเต้าหู้นั้นหรือนมถั่วเหลืองนั้นเป็นแหล่งไขมันและโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมไปถึงสารอาหารที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ ,บี ,บี 1 ,บี 2 ,บี 6 ,บี 12 ,ไนอาซิน ,เลซิทิน ซึ่งตัวหลังสุดช่วยในการบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ นอกจากนี้สารอาหารที่อยู่ในนมถั่วเหลืองยังช่วยลดไขมันและคอเลสเทอรอลในร่างกายเราได้อีกด้วย


น้ำเต้าหู้กับสุขภาพ

    นมถั่วเหลืองให้พลังงานได้มากพอ ๆ กับนมวัว แม้ปริมาณโปรตีน วิตามินและเกลือแร่อื่น ๆ อาจได้ไม่เท่ากับนมวัว แต่ข้อดีที่สำคัญคือ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน เพราะ ไขมันในนมถั่วเหลือง เป็นไขมันไม่อิ่มตัวมีมากถึง 63% ไขมันอิ่มตัว 15 % ไขมันไม่อิ่มตัวชนิดเดี่ยวอีก 24 % และยังมี linoleic acid กรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย นอกเหนือจากคุณค่าในแง่ของพลังงานแล้ว ในนมถั่วเหลืองยังมีสารอาหารอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินอี ที่มีในปริมาณที่สูง วิตามินอี มีส่วนสำคัญที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยดูแลเนื้อเยื่อร่างกายให้เป็นปกติ ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง และยังช่วยชะลอความแก่อีกด้วย ...เพราะฉะนั้น ถ้าใครทานนมถั่วเหลืองมาก ๆ ก็มีสิทธิแก่ช้า แถมยังได้ผิวพรรณที่สดใสอยู่กับเราไปนาน ๆ ด้วย

    ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ ไม่ได้มีเพียงแค่ทำให้ผิวพรรณ สดใส เปล่งปลั่ง ดูอ่อนเยาว์ หรือทำให้แก่ช้าเท่านั้น แต่ด้วยคุณสมบัติที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แฝงมากับวิตามินในนมถั่วเหลือง ยังช่วยป้องการเกิดโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจล้มเหลว ท้องผูก สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ และริดสีดวงด้วย
 

ข้อจำกัดของน้ำเต้าหู้

    ข้อจำกัดนี้ไม่ได้เป็นการกำจัดปริมาณการทาน แต่เป็นข้อจำกัดที่มีอยู่ในตัวเอง ธรรมชาติของสารอาหารที่มาจากพืชย่อมมีปริมาณที่น้อย แต่เราสามารถทานให้มากและทานให้หลากหลายชนิดได้ นมถั่วเหลืองก็เช่นกัน เนื่องจากมีปริมาณแคลเซียมน้อย จึงจำเป็นต้องรับประทานควบคู่ไปกับอาหารชนิดอื่น ๆ ด้วย เช่น ปลาทอดกรอบที่ทานได้ทั้งกระดูก ผักใบเขียวอื่น ๆ อย่างคะน้า ขึ้นฉ่าย กวางตุ้ง นอกจากนี้เราสามารถทานน้ำเต้าหู้ร่วมกับธัญพืชอื่น ๆ อย่างลูกเดือย สาคู หรือถั่วแดง จะทำให้ได้รับสารอาหารที่เพิ่มมากขึ้น
   

น้ำเต้าหู้กับผู้หญิง

    น้ำเต้าหู้ดีกับสุขภาพโดยเฉพาะกับผู้หญิงที่เข้าสู่วัยทอง หากมีการรับประทานน้ำเต้าหู้อยู่เสมอจะช่วยลดอาการต่าง ๆ ของหญิงวัยหมดประจำเดือนไม่ว่าจะเป็นร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง ไขมันสูง อารมณ์ไม่ปกติ ในน้ำเต้าหู้จะมีสารเคมีสำคัญตัวหนึ่ง คือ ไอโซฟลาโวน ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ประโยชน์ของสารตัวนี้สามารถลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านม โรคกระดูกพรุน โรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ส่วนคุณผู้หญิงที่ไม่อยู่ในช่วงวัยทองก็ได้รับประโยชน์อย่างเท่าเทียมกัน เพราะจะช่วยปรับฮอร์โมนของผู้หญิงให้สมดุลได้เช่นเดียวกับยาคุมกำเนิด


    เห็นคุณประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ที่มีมากขนาดนี้ ไม่หามาทานคงไม่ได้แล้วหล่ะ และช่วงนี้อยู่ในช่วงเทศกาลกินเจ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นอาหารเพื่อ
 


ข้อมูลจาก http://www.never-age.com/antiaging/antiaging.php?aid=52
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Live In Bangkok ข่าวสารอัพเด็ท สาระดีๆ ไลฟ์สไตล์ ชีวิตคนเมือง
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2009, 10:55:46 AM »

]

จำหน่ายเครื่องออกกำลังกาย - ฟิตเนส,ดัมเบล, บาร์เบล, ลู่วิ่ง, จักรยาน, พร้อมให้คำปรึกษาธุระกิจฟิตเนส

สนใจสั่งซื้อเครื่องออกกำลังกาย โทร.096 4422 556 Line ID : upman.com Website : www.up-man.com

 บันทึกการเข้า
ejob
จุดยืนคือประเทศไทย
Administrator
อภิมหาเก๋าหมายังกลัว
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5955


Life for Live


เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2009, 10:58:48 AM »มารู้จักน้ำเต้าหู้กันดีกว่าสำหรับคนที่ไม่ดื่มนมเพราะเหตุใดก็ตาม

จะได้รับคำแนะนำให้ดื่มนมถั่วเหลือง คงไม่มีใครไม่รู้จักน้ำเต้าหู้ แต่พอเรียกนมถั่วเหลืองดูเป็นเครื่องดื่มมีค่ามากขึ้น ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ เป็นอาหารประจำชาติได้อย่างหนึ่ง พอ ๆ กับกล้วยแขก มันทอดเป็นขนมริมทาง เมื่ออาหารฟาสต์ฟู้ดและขนมจากโรงงานเข้ามา น้ำเต้าหู้และกล้วยแขกกลายเป็นอาหารชาวบ้าน อีกหน่อยร้านค้ารายย่อยแพ้อาหารตามห้าง น้ำเต้าหู้และกล้วยแขกจะมีค่าขึ้นมาเพราะหายาก
 น้ำเต้าหู้ใส่กล่องขายตามห้างมีชื่อใหม่ว่านมถั่วเหลือง เมื่อใส่กล่องแล้วต้องมีชื่อเป็นฝรั่งได้รับการโฆษณาเพิ่มราคาขึ้นไปอีก จะดื่มน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลือง หรือนมถั่วเหลืองเสริมนมวัว ผู้ดื่มคงได้รับประโยชน์เท่ากัน ถ้าใช้สัดส่วนการทำเหมือนกัน แต่ผู้บริโภคไม่อาจรู้ได้ว่าเขาใส่น้ำมากหรือน้อย นมวัวนั้นมีมาตรฐานแน่นอน มีกฏหมายห้ามเติมน้ำหรือสิ่งอื่นใด คนดื่มนมวัวแน่ใจได้ว่าได้รับโปรตีน 8 กรัม แคลเซียม 300 มิลลิกรัม
 

ดื่มน้ำเต้าหู้จะได้รับประโยชน์มากกว่าเครื่องดื่มอื่น ๆ ถ้าจะเทียบกับนมจะมีข้อดีกว่าและบางอย่างจะสู้นมไม่ได้ นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ให้โปรตีนเกือบเท่านม มีไขมันที่ดีกว่า คือให้กรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่านม ช่วยลดโคเลสเตอรอล สำหรับข้อเสีย คือน้ำเต้าหู้ให้แคลเซียมน้อยมาก คนไม่ดื่มนมจะต้องกินอาหารอื่นที่ให้แคลเซียม คือผักสีเขียวและปลาตัวเล็ก
 

เครื่องดื่มที่มีความข้นไม่ว่าจะเป็นนม นมถั่วเหลือง หรือน้ำผลไม้ปั่น เป็นอาหารที่อาจมีการเติมน้ำได้โดยที่ผู้บริโภคไม่รู้ ถ้าจะขายอาหารให้ได้กำไรต้องใส่ของแพงแต่น้อย เติมน้ำหรือของอื่นราคาถูกลงไป เมื่อซื้อน้ำหวานเป็นถ้วย คนขายจะใส่น้ำแข็งจนเต็มก่อนแล้วจึงเติมน้ำหวาน ได้เครื่องดื่มถ้วยโต แต่ดูดได้นิดเดียว นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ทำจากถั่วเหลืองโม่หรือปั่นละเอียด พร้อมกับเติมน้ำ ถ้าเติมน้ำน้อยนมจะข้นมีสารอาหารมาก ถ้าเติมน้ำมากนมจะใสมีสารอาหารน้อย

นมถั่วเหลืองที่บรรจุกล่องสำหรับขายในประเทศไทย และส่งออกไปขายต่างประเทศจะมีฉลากบอกข้อมูลทางโภชนาการที่หลายประเทศบังคับ ทำให้ผู้บริโภคในประเทศไทยได้รับความรู้ไปด้วย จำเป็นสำหรับสุขภาพในปัจจุบัน คือปริมาณไขมันและไขมันอิ่มตัว โคเลสเตอรอล โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เส้นใย น้ำตาลและโซเดียม

สำหรับสุขภาพที่ดีเราควรได้รับไขมันน้อย และในบรรดาไขมันทั้งหมดจะต้องมีไขมันอิ่มตัวน้อย โปรตีนและเส้นใยเป็นสิ่งที่ควรได้รับมาก คาร์โบไฮเดรตอาจจะมีมากหรือน้อย แต่น้ำตาลควรจะน้อย เมื่อเทียบกับคาร์โบไฮเดรตทั้งหมด และควรได้รับโซเดียมน้อย การกำหนดว่าควรได้รับสารใดมากสารใดน้อย เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย อัตราการเจ็บป่วยและตายจากโรคหัวใจและมะเร็งเกิดขึ้นมาก ทำให้ต้องควบคุมอาหารดังกล่าว
 

นมถั่วเหลืองเป็นอาหารที่เข้ายุคสมัย เพราะไขมันในนมถั่วเหลืองเป็นไขมันที่ช่วยลดโคเลสเตอรอล ทำให้ลดโอกาสที่จะเป็นโรคหัวใจ เมื่อคนกินอาหารนอกบ้านกันมาก ได้รับไขมันอิ่มตัวมาก ทำให้เป็นโรคหัวใจกันมากขึ้น ทุกคนต้องทำงานนอกบ้านไม่มีเวลาทำงาน กว่าจะกลับถึงบ้านก็เหนื่อยและหิวกินให้อิ่มก่อนเข้าบ้านง่ายกว่า ความสะดวกของการซื้อกินมีมาก คนทำร้านอาหารก็มาก ไม่ว่าจะมีการก่อสร้างเกิดขึ้นที่ไหน มีสำนักงาน โรงเรียน ที่อยู่อาศัย ที่อยู่กันหนาแน่น จะมีร้านอาหาร คนจำนวนมากไม่ทำครัว ซื้อกินทุกมื้อ อาหารนอกบ้านมีไขมันมาก
 

อาหารตามสั่งจะเป็นอาหารผัด อาหารทอด ล้วนมีน้ำมันมาก คนขายต้องใช้น้ำมันปาล์มเพราะราคาถูกกว่าน้ำมันพืชอื่น ๆ น้ำมันปาล์มมีไขมันอิ่มตัวมาก ถ้าทำงานที่ไม่ต้องออกกำลัง เคลื่อนไหวร่างกายน้อย ร่างกายจะสร้างไขมันสะสมไว้ เกิดไขมันแทรกในตับในหัวใจ และโคเลสเตอรอลในเลือดสูง ถ้ารู้ตัวว่าไม่ค่อยได้ออกกำลัง และกินอาหารสำเร็จรูปประจำ ควรไปตรวจร่างกายและตรวจเลือดปีละครั้ง ถ้าพบภาวะไขมันในเลือดสูง จะต้องปฏิบัติตนตามคำสั่งแพทย์
 

โปรตีนจากถั่วเหลืองเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ คนโบราณกินถั่วงอกหัวโต เต้าหู้ เต้าเจี้ยว และนมถั่วเหลือง ถึงจะไม่ได้กินเนื้อสัตว์ก็แข็งแรงดี นมถั่วเหลืองจะดีกว่านมวัวตรงที่มีเส้นใยอาหารด้วย เส้นใยอาหารช่วยการขับถ่าย และป้องกันโรคมะเร็งทางเดินอาหาร อาหารสำเร็จรูปไม่ค่อยมีเส้นใยอาหาร คนที่กินข้าวที่ขัดสีจนขาว ขนมปังขาว ไม่ค่อยได้กินผักผลไม้ จะขาดเส้นใยอาหาร ทำให้ท้องผูก คนที่ท้องผูกบ่อยจะเป็นโรคริดสีดวงทวารได้ กากอาหารที่สะสมอยู่ในร่างกายมีส่วนที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง นักโภชนาการแนะนำให้กินเส้นใยวันละ 25 กรัม

ข้อเสียของนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ ส่วนมากเป็นน้ำตาลที่เติมจนหวานจัด ถ้าผู้ขายใส่น้ำตาลมากแสดงว่าผู้บริโภคต้องการเช่นนั้น คนไทยเป็นโรคเบาหวานเมื่ออายุมาก เป็นผลจากการกินหวานมากเกินไป เป็นระยะเวลานาน น้ำตาลที่เกินความต้องการจะเปลี่ยนเป็นไขมันในร่างกาย คนกินหวานกันมากเกินไป ทำให้ต้องระบุปริมาณน้ำตาลที่ฉลาก คนป่วยในความดูแลของแพทย์จะต้องควบคุมน้ำตาล อาหารสำเร็จรูปบอกข้อมูลทางโภชนาการเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อได้
 

ถ้ามีเครื่องบดอาหาร ทำนมถั่วเหลืองกินเอง จะลดน้ำตาลและทำให้ข้นได้ตามความต้องการ เพียงแช่ถั่วเหลืองค้างคืนไว้ ใช้ถั่วแช่น้ำแล้ว 500 กรัม ปั่นในเครื่องปั่นพร้อมกับค่อย ๆ เติมน้ำจนครบ 2 ถ้วย ผสมกับน้ำอีก 10 ถ้วย กรอง แล้วต้มไฟอ่อนไม่ถึงกับเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ถ้าไม่อยากอ้วนไม่ต้องใส่น้ำตาลหรือใส่น้อย ๆ จะได้นมถั่วเหลืองสดสะอาด

ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้

1. ป้องกันโรคมะเร็ง โรคกระดูกพรุน อาการวัยทองและโรคหลอดเลือดหัวใจ

2. ให้โปรตีนเกือบเท่านม มีไขมันที่ดีกว่า คือให้กรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่านม ช่วยลดโคเลสเตอรอล

ข้อเสีย คือ ให้แคลเซี่ยมน้อยมาก  มีแค่เนี๊ยข้อเสีย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 23, 2009, 11:00:01 AM โดย ejob » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Chef Ble
X Cute
โครตเก๋า
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 713« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2009, 11:20:14 AM »

โห ข้อมูลเพียบ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

* ก่อนจะว่าผู้อื่นควรส่องกระจกดูเงาตัวเองซะก่อน *

 เป็นการยากที่จะเข้าใจในคำว่ารัก แต่ยากยิ่งนักหากจะ รักอย่างเข้าใจ 


H2YOUSHOP
อภิมหาเก๋าหมายังกลัว
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2646


เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2011, 03:28:14 PM »

ข้อมูลดีมากจ้า
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


เพิ่มความสวยผิวขาว หน้าใส ได้ไม่ยากกับครีมหน้าใส ค่ะ
Lyricliee04
แอบเก๋า
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2012, 09:40:29 AM »

มีประโยชน์มากๆเลย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

G_New_II
แอบเก๋า
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2012, 06:50:25 PM »

ประโยขน์จากถั่วเหลืองนี้มีมากดีจิง ๆ เลย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Gclub แหล่งบริการ แทงบอล ยังมีไพ่ ป๊อกเด้งออนไลน์ เป็นแหล่ง คาสิโนออนไลน์ อีกที่ดี
moredan
แอบเก๋า
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9


เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2012, 05:39:10 PM »

ชอบดื่มนมถั่วเหลืองทุกวันอยู่แล้ว อิอิ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

คอนโด หลักสี่น่าอยู่ ปลอดภัย       โรค เอดส์ มี อะไร บ้าง ควรระวังไว้   s 3 Galaxy S III
banchala
แอบเก๋า
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2012, 10:28:57 PM »

เราชอบดื่มน้ำเต้าหู้ทุกเช้าค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

nookairx7
แอบเก๋า
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #9 เมื่อ: มีนาคม 01, 2013, 02:24:52 PM »

คาสิโนออนไลน์
จีคลับ
เก็นติ้งคลับ
ฮอลิเดย์พาเลซ
รอยัล1688
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

หนังสือเด็กภาษาอังกฤษ ราคาถูก

L-Carnitine ช่วยเผาผลาญไขมัน

Up Man เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

L-Carnitine ช่วยเผาผลานไขมัน

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

หนังสือเด็กภาษาอังกฤษ ราคาถูก

L-Carnitine ช่วยเผาผลาญไขมัน

L-Carnitine ช่วยเผาผลาญไขมัน

Up Man เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

หนังสือเด็กภาษาอังกฤษ ราคาถูก

พื้นที่โฆษณา ราคาพิเศษ สนใจติดต่อ 096 44 22 55 6


Kio ควบคุมดูแลไม่ให้น้ำหนักเพิ่ม


ลงทุนธุรกิจฟิตเนสง่ายๆ ผลตอบแทนระยะยาว


เวย์โปรตีน เสริมสร้างกล้ามเนื้อ


พื้นที่โฆษณาติดต่อ 096 44 22 55 6

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media Valid XHTML 1.0! Valid CSS!


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.105 วินาที กับ 26 คำสั่ง