Live In Bangkok  ข่าวสารอัพเด็ท สาระดีๆ ไลฟ์สไตล์ ชีวิตคนเมือง
สิงหาคม 22, 2014, 08:57:53 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Search In WWWSearch In www.liveinbangkok.com
ข่าว: ความรู้เป็นสิ่งที่เราสามารถแบ่งปันกันได้ บางคนรู้มากบางคนรู้น้อย แต่สำหรับ LiveInBangkok พวกเราจะรู้ได้เท่าๆ กัน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ปฏิทิน สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
พื้นที่โฆษณา ราคาพิเศษ สนใจติดต่อ 0953 565 969


ติดต่อลงโฆษณา 0953 565 969


ชบา มา ปาย ขายของกิ๊บเก๋


พระฟอร์ยู ดอทคอม


บ้านฝน โฮมสเตย์

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความรู้จักกับ "มอลต์สกัด" กันดูดีกว่า....  (อ่าน 18920 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
rui_jung
โครตเก๋า
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 730



« เมื่อ: กันยายน 22, 2006, 12:05:54 PM »

หลายคนคงเคยได้ยินคำโฆษณาของเครื่องดื่มบางยี่ห้อ ที่จะมีคำแนะนำว่า มาจาก "มอลต์สกัด"...

"มอลต์สกัด" คืออะไร บางคนอาจรู้ บางคนอาจไม่รู้ คุณค่าของมันมีดี และมีมากแค่ไหน....


สำหรับเครื่องดื่มหลายๆ ชนิด (ที่มีทั้งคุณค่าทางโภชนาการ และไม่มีเลย)
นอกจากนมแล้ว "มอลต์สกัด" ดูจะเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด
เพราะเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หลากหลายชนิด เช่น
คาร์โบไฮเดตร โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ ฯลฯ

"มอลต์สกัด" เป็นผลิตภัณฑ์ที่อาจจะผลิตได้จากยอดอ่อนของเมล็ดธัญพืชชนิดใดก็ได้
แต่ส่วนใหญ่แล้วจะผลิตมาจากข้าวบาร์เลย์ โดยการเพาะเป็นยอดอ่อน

อาจจะสงสัยว่า "ข้าวบาร์เลย์" นี่มันใช่วัตถุดิบตัวเดียวกับที่ใช้ผลิตเบียร์รึเปล่า?
คำตอบคือ เป็นวัตถุดิบเดียวกัน เพียงแต่มีการตัดขั้นตอนในการผลิตที่แตกต่างกัน
เพราะการผลิตเบียร์นั้นจะนำ wort หรือสารละลายน้ำได้ที่ได้จากข้าวบาร์เลย์
ที่กำลังแทงยอดออกรากมาหมัก ส่วนการสกัดอาหารเพื่อสุขภาพนั้น จะนำ wort มากลั่น
ด้วยความร้อนต่ำ (เพื่อคงไว้ซึ่งคุณค่าของสารอาหาร) จนกลายเป็นมอลต์สกัด

ที่ต้องรีบตัดตอนสกัดในช่วงที่เป็น wort อยู่ ก็เพราะว่าเป็นช่วงที่เมล็ดข้าวบาร์เลย์อุดมไปด้วยสารอาหาร
เนื่องจากเอนไซม์ที่อยู่ในเมล็ดจะเริ่มกระบวนการผลิตคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และสารอาหารอื่นๆ
ที่ละลายน้ำ เพื่อเป็นอาหารของยอดอ่อนในการเจริญเติบโต โดยเอนไซม์ที่มีมากในระยะของการเริ่มงอกคือ
อะมีเลส (amylase) ทั้งชนิดแอลฟาและเบต้า (แอลฟาอะมีเลส เป็นเอนไซม์ที่สำคัญที่สุด
ในการเปลี่ยนแป้ง เป็นน้ำตาล) นอกจากนี้ ยังมีกรดอะมิโนชนิดที่ละลายน้ำได้ ซึ่งให้รสของมอลต์

และเมื่อพูดถึง มอลต์สกัด หลายคนคงสับสบว่าเครื่องดื่มมอลต์สกัด เหมือนกับเครื่องดื่มโกโก้หรือ
ช็อกโกแลตหรือไม่ ซึ่งถ้าพิจารณาจากภายนอกแล้ว ก็จะมีลักษณะคล้ายกัน แต่ถ้าดูจาก
คุณค่าทางโภชนาการแล้ว มอลต์สกัดจะให้คุณค่าที่ดีกว่าเครื่องดื่มทั้ง 2 ประเภทที่พูดถึง
เพราะนอกจากจะให้สารอาหารจากมอลต์แล้ว ยังให้วิตามินเอ วิตามินซี และธาตุเหล็ก
ในปริมาณสูง ส่วนเครื่องดื่มประเภทช็อกโกแลตนั้น จะมีข้อด้อยกว่า ตรงที่มีส่วนประกอบของ
ไขมันอิ่มตัวเป็นส่วนใหญ่ คุณค่าทางโภชนาการของเครื่องดื่มช็อกโกแลตจึงมาจากนมที่ชงด้วยเป็นหลัก

มอลต์สกัด เมื่อนำมาผสมชงกับนมแล้ว จะยิ่งเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการขึ้นไปอีก เป็นเครื่องดื่ม
ที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะเด็กเล็ก คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ และผู้ป่วยระยะฟักฟื้นที่ต้องการ
สารอาหารเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพของร่างกาย....

จะว่าไปแล้วเครื่องดื่มก็มีความสำคัญไม่น้อยกว่าอาหารที่รับประทาน ดังนั้น
การเลือกเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางอาหารก็จะเป็นส่วนช่วยเสริมคุณค่า
ทางอาหารที่ร่างกายได้รับให้ได้ประโยชน์เพิ่มยิ่งขึ้น


วัตถุดิบชนิดเดียวกัน แปรสภาพเครื่องดื่มออกมาต่างกัน หากอยู่ที่คุณเลือกที่จะบริโภคเครื่องดื่มแบบไหน เท่านั้นเอง....

....เพื่อสุขภาพ เพื่อตัวคุณ....  Grin




- ขอขอบคุณสาระดีๆ จาก สุขสัปดาห์ (โลกวันนี้) -
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

I cant change ur mind... but i still love u...
Took@ta
づ~~♡ BadzKitty™
Global Moderator
อภิมหาเก๋าหมายังกลัว
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5489


Don't u dare promise me if u won't gonna make it!!


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 22, 2006, 04:51:51 PM »

 Cheesy แล้วผสมกะกาแฟได้ป่าวคะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า



?.★*. . . Miracles do happen Never stop believing. . .*★.?
Live In Bangkok ข่าวสารอัพเด็ท สาระดีๆ ไลฟ์สไตล์ ชีวิตคนเมือง
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 22, 2006, 04:51:51 PM »

 บันทึกการเข้า
rui_jung
โครตเก๋า
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 730



« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 22, 2006, 04:54:59 PM »

ได้จ้า....
เพียงแต่ว่าคุณตุ๊กตาจะได้รับสารคาเฟอีนเป็นส่วนผสมเพิ่มขึ้นไป
(แต่ก็ได้กลิ่นหอมๆ ของกาแฟเสริมอีกด้วย)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

I cant change ur mind... but i still love u...
Took@ta
づ~~♡ BadzKitty™
Global Moderator
อภิมหาเก๋าหมายังกลัว
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5489


Don't u dare promise me if u won't gonna make it!!


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 22, 2006, 05:06:34 PM »

ขอบคุ๊ณค่ะ ไว้ลองทำดีก่า อิอิอิ  Cheesy
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า



?.★*. . . Miracles do happen Never stop believing. . .*★.?
toopla1221
แอบเก๋า
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2008, 08:51:01 PM »

อยารู้ว่ามอลต์สกัดแตกต่างจากมอลต์อย่างไร
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ejob
จุดยืนคือประเทศไทย
Administrator
อภิมหาเก๋าหมายังกลัว
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5897


Life for Live


เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2008, 08:42:48 AM »

"มอลต์สกัด"จริงๆก็ สกัดนำสารอาหารที่มีคุณค่ามาจาก  ข้าวบาร์เลย์ ที่เป็นพืชชนิดหนึ่ง เมล็ดขอองมันเป็นธัชพืชที่ดีมาก มันมีประโยชน์มากสำหรับมนุษย์และสัตว์ มันยังสามารถนำไปทำเป็นแป้งและเบียร์ได้อีกด้วย




    ข้าวบาร์เลย์ปลูกกันทั่ว ๆ ไปมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Hordeum vulgare  จัดเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่สามารถปลูกได้ในเขตภาคเหนือตอนบนของประเทศ  เช่น     ในเขตอำเภอต่าง ๆ ของจังหวัดเชียงราย   เชียงใหม่ พะเยา ลำปาง น่าน ลำพูน และจังหวัดแม่ฮ่องสอนโดยวัตถุประสงค์หลักของการปลูกก็คือ  เพื่อใช้ทำอาหารสัตว์ในรูปเมล็ด หญ้าแห้งและหญ้าหมัก ฯลฯ  เพื่อใช้ทำมอลท์สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตเบียร์และแอลกอฮอล์  และเพื่อใช้เป็นอาหารมนุษย์


      มอลท์  หมายถึง  ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำเอาเมล็ดธัญพืชไปเพาะให้งอก  ภายใต้สภาพที่ควบคุมในช่วงระยะหนึ่งเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแป้งที่สะสมภายในเมล็ดธัญพืชนั้นเป็นน้ำตาล  โดยอาศัยน้ำย่อยที่สร้างขึ้นภายในเมล็ด  จากนั้นจึงนำไปอบให้แห้ง ( kilning ) โดยส่วนที่เป็นเศษรากฝอย ( dried   rootlets ) ถูกแยกออกไปผลิตภัณฑ์ที่ได้จากขบวนการดังกล่าว เรียกว่า ?มอลท์?

      เมล็ดธัญพืชที่สามารถนำไปทำมอลท์ ได้แก่ ข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ข้าวฟ่างและข้าวไรย์  แต่ที่นิยมมากที่สุดคือมอลท์ที่ได้จากข้าวบาร์เลย์

      โดยปกติเมื่อนำเมล็ดข้าวบาร์เลย์ไปผ่านขบวนการทำมอลท์ (malting proces))เพื่อให้ได้มอลท์ออกมานั้นน้ำหนักของมอลท์ที่ได้จะน้อยกว่าน้ำหนักเมล็ดข้าวบาร์เลย์  ที่ใช้เป็นวัตถุดิบประมาณ 1 ใน 4 การที่น้ำหนักแห้งลดลง  เนื่องจากในระหว่างขบวนการทำมอลท์สารบางชนิดอาจถูกละลายออกไปกับน้ำ ฝุ่นละอองบางส่วนที่ติดอยู่กับเมล็ดก็ถูกชะล้างออกไป   ชิ้นส่วนบางส่วนของต้นอ่อนก็ถูกแยกออกไป  นอกจากนี้ในขณะที่เมล็ดกำลังงอกมีการหายใจซึ่งทำให้สารประกอบทางเคมีบางส่วนถูกนำไปใช้ในการสร้างพลังงานเพื่อการงอกของเมล็ดและสารประกอบทางเคมีบางชนิดที่เกิดขึ้นก็ถูกปลดปล่อยออกไปด้วย  จึงทำให้น้ำหนักแห้งของเมล็ดลดลง   

      มอลท์นำไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมากมายได้แก่

            1.อุตสาหกรรมการผลิตเบียร์  มอลท์ที่ผลิตได้ทั้งหมดส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้ในการผลิตเบียร์  ซึ่งในการผลิตเบียร์นั้นมอลท์จะถูกนำไปต้มอุ่นกับน้ำในถังทองแดงขนาดใหญ่  แล้วกรองเอากากมอลท์ออก  จากนั้นนำไปเติมดอกฮอพ ( hop ) นำไปต้มและกรองโปรตีนที่ไม่ละลายออก  แล้วนำของเหลวที่ได้ไปหมักด้วยเชื้อยีสต์ ( yeast )  เมื่อหมักบ่มได้ที่แล้วนำไปกรองและบรรจุขวดเพื่อจัดจำหน่ายต่อไป

            2.อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ประเภทกลั่น  ประมาณ 10 % ของมอลท์ที่ผลิตได้ทั้งหมดถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมผลิตแอลกอฮอล์และผลิตวิสกี้

            3.อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร  มอลท์สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ ได้ เช่น อาหารเสริม
อาหารเด็กอ่อน บดเป็นแป้งเมื่อผสมกับแป้งข้าวสาลีสำหรับใช้ทำอาหารมนุษย์และอาหารสัตว์เป็นส่วนผสมของกาแฟ
 น้ำนมเข้มข้นและอื่น ๆ นอกจากนี้กากมอลท์ที่ได้จากอุตสาหกรรมผลิตเบียร์และแอลกอฮอล์

            4.อุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์  มอลท์ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตเคมีภัณฑ์ต่าง ๆ
เพื่อการแพทย์สิ่งทอและงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์เช่น ผสมในอาหารเชื้อโรค เป็นต้น





"มอลต์สกัด" นับเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางอาหารต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย
เนื่องจากอุดมด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากที่สุด และยังอุดมด้วยเอ็นไซม์อะมีเลส (amylase)
ทั้งชนิดอัลฟาและเบต้า ซึ่งอัลฟาอะมีเลสจะเป็นตัวจักรสำคัญในการเปลี่ยนแป้งให้เป็น
น้ำตาล และในยอดข้าวบาร์เลย์ยังมีกรดอะมิโนชนิดที่ละลายน้ำได้ที่ให้รสชาติของมอลต์

เครื่องดื่มที่ได้จากมอลต์สกัดที่ผลิตจากข้าวบาร์เลย์จึงมีองค์ประกอบของคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์
นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของสารอาหารสำคัญอื่น ๆ เช่น โปรตีน เกลือแร่ และวิตามินอีกกว่า 50 ชนิด
มอลต์สกัดจึงนับเป็นเครื่องดื่มที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะจะเป็นเครื่องดื่มทดแทน
การขาดอาหารมื้อเช้าให้กับคุณ ๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลาให้กับการรับประทานอาหารเช้า

นอกจากนี้มอลต์สกัดยังเหมาะที่จะเป็นเครื่องดื่มสำหรับดื่มเล่น ๆ ในมื้ออาหารว่างสำหรับทุกวัย
หรืออาจใช้เป็นอาหารเสริมสำหรับนักกีฬาที่ต้องใช้พลังงานมาก คนชราที่รับประทานอาหารไม่ค่อยได้
รวมถึงผู้ป่วยระยะพักฟื้นที่ต้องการสารอาหาร เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพของร่างกาย เป็นต้น

ทั้งนี้เครื่องดื่มมอลต์สกัดก็มีหลายหลากรูปแบบด้วยกัน เช่น ผสมอยู่ในรูปของ
เครื่องดื่มรสโกโก้และช็อคโกแลตเป็นการเติมแต่งให้
รสชาติเข้มข้นขึ้น หรืออาจผสมอยู่ในรูปของซีรีลล์ ฯลฯ

ฉะนั้นการเลือกเครื่องดื่มมอลต์สกัด เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดจึงควรพิจารณา
ถึงปริมาณส่วนผสมของมอลต์สกัดเป็นหลัก ซึ่งเครื่องดื่มที่มีปริมาณของมอลต์สกัดที่มากกว่า
ย่อมให้คุณค่าทางอาหารที่มากกว่า เพราะถ้าเป็นเครื่องดื่มที่มีโกโก้และช็อคโกแลต
เป็นส่วนประกอบหลัก สารอาหารที่ได้รับจะเป็นไขมันอิ่มตัวเสียเป็นส่วนใหญ่

และถ้ายิ่งเป็นเครื่องดื่มมอลต์สกัดรสช็อคโกแลตชงดื่มกับนมร้อน ๆ ก็จะยิ่งเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการได้ดียิ่งขึ้น
แต่ถ้ากลัวอ้วนก็อาจใช้เป็นนมพร่องมันเนยแทนก็ได้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 23, 2008, 08:44:26 AM โดย ejob » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

jokerzero
อยากเก๋า
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 61


เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 08:02:12 PM »

[center4 ทางเลือกเพื่อสุขภาพทีดีกว่า[/center]
 

 

หลายๆคนอาจจะเคยอ่าน หรือได้ยินคำบอกกว่าถึงวิธีการมีสุขภาพที่ดีกันมา บ้างพอสมควร ที่จะพอรู้และเข้าใจวิธีต่างๆเหล่านั้นดีแต่จะทำอย่างไรหากในชีวิตประจำวัน เราไม่สามารถทำได้อย่างนั้น ดังนั้นเราจึงควรมีทางเลือกอื่นที่พอจะช่วยให้คุณ มีสุขภาพที่ดีได้เช่นกัน


1 ทางลัดทานผัก-ผลไม้
สูตรมาตรฐาน: เราควรทานผักและผลไม้สดให้ได้ทุกมื้อในแต่ละวัน โดยเฉพาะในช่วงที่ท้องว่างหรือก่อนอาหาร และควรเป็นผักผลไม้ที่มี เส้นใยไฟเบอร์มากๆ และมีน้ำตาลไม่สูงเกินไป

ทางลัด ทางเลือก: ถ้าการใช้ชีวิตในเมืองทำให้คุณทำจริงได้ยาก ลองพกวิตามินซีไว้ทานให้ได้วันละ 1,000 มก. หรือทานน้ำผลไม้ที่มีวิตามิน สูงๆ นอกจากนี้ ถั่วกระป๋องก็ไม่แย่จนเกินไป จอเพียงให้เราได้รับไฟเบอร์ที่เพียงพอ

2. ทานปลามีประโยชน์
สูตรมาตรฐาน: ใครๆ ก็รู้ ว่าการทานปลามีประโยชน์มากมายขนาดไหน ยิ่งเป็นปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 อย่างปลาแซลมอน ปลาเทร้าท์ และปลาซาดีนด้วยแล้ว ก็ยิ่งต่อระบบสมอง ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และยังเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายอีกด้วย

ทางลัด ทางเลือก: ถ้าปลาเหล่านี้หาทานยาก และยังราคาสูง ลองเปลี่ยนมาเป็นการน้ำมันปลาชนิดแคปซูล หรือน้ำมันเมล็ดลินิน (Flaxseed Oil) ในปริมาณ 1,000 มก. ต่อวัน เพื่อทดแทนและเติมคุณค่าทางอาหารให้มากขึ้น

3. ล้างมือฆ่าเชื้อ
สูตรมาตรฐาน: แม้ไม่ต้องรอหวัด 2009 ระบาด การล้างมือระหว่างวัน โดยเฉพาะก่อนทานอาหารเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อย จึงเป็นที่แนะนำว่า การล้างมือจะช่วยฆ่าเชื้อโรคให้น้อยลง ตราบใดที่มือเรายังจับใบหน้า ลำตัว สิ่งของ หรือแม้แต่เข้าห้องน้ำ และอาจเป็น สาเหตุของการเจ็บป่วยได้

ทางลัด ทางเลือก: หากต้องเดินทาง หรืออยู่นอกบ้าน การใช้ผ้าเปียก หรือแอลกอฮอล์ 60 % แบบเจล ก็พอช่วยให้เรามั่นใจขึ้นได้ แม้จะไม่ สะอาดเท่าล้างน้ำที่สามารถล้างซอกเล็บได้ แต่ก็ดีกว่ามากกับการไม่ป้องกันเลย

4. มื้อเช้าสำคัญที่สุด
สูตรมาตรฐาน: ทุกตำรายกให้อาหารมื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุดของวัน (และไล่ความสำคัญลงไปตามช่วงเวลา) โดยการทานมื้อเช้าที่มี คุณภาพนั้น ก็ควรทานให้ครบทุกสารอาหาร โดยเฉพาะโปรตีน (ที่ย่อยยากกว่าด้วย) ที่ควรทานให้เพียงพอ และบำรุง สมองให้พร้อมไปทั้งวัน

ทางลัด ทางเลือก: หลายคนข้ามมื้อเช้า แล้วไปทานมื้อเที่ยงทีเดียวซึ่งไม่ดีแน่ ทางที่ดีควรพกสูตรลัดอย่างการทานไข่, ซีเรียล และน้ำผลไม้ หรือทานซีเรียลอัดแท่งที่มีไฟเบอร์สูงๆ แล้วตามด้วยน้ำนมถั่วเหลืองอุ่นๆ สักแก้ว ทางออกแบบนี้ดีกว่ามาก หากเปรียบกับ การไม่ทานอะไรเสียเลย และยังเป็นการทำร้ายกระเพาะอาหารอีกด้วย

 

 
คำที่เกี่ยวข้อง  :  ลดความอ้วน     สุขภาพ     ทางลัดเพื่อสุขภาพที่ดี     ดูแลสุขภาพ     อาหารเพื่อสุขภาพ   
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 07, 2010, 08:09:58 PM โดย jokerzero » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media Valid XHTML 1.0! Valid CSS!


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.111 วินาที กับ 26 คำสั่ง