Live In Bangkok  ข่าวสารอัพเด็ท สาระดีๆ ไลฟ์สไตล์ ชีวิตคนเมือง
กันยายน 19, 2014, 10:45:30 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Search In WWWSearch In www.liveinbangkok.com
ข่าว: ความรู้เป็นสิ่งที่เราสามารถแบ่งปันกันได้ บางคนรู้มากบางคนรู้น้อย แต่สำหรับ LiveInBangkok พวกเราจะรู้ได้เท่าๆ กัน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ปฏิทิน สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
พื้นที่โฆษณา ราคาพิเศษ สนใจติดต่อ 0953 565 969


เวย์โปรตีน เสริมสร้างกล้ามเนื้อ


ชบา มา ปาย ขายของกิ๊บเก๋


พระฟอร์ยู ดอทคอม


บ้านฝน โฮมสเตย์

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความรู้จักกับ "มอลต์สกัด" กันดูดีกว่า....  (อ่าน 19119 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
rui_jung
โครตเก๋า
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 730



« เมื่อ: กันยายน 22, 2006, 12:05:54 PM »

หลายคนคงเคยได้ยินคำโฆษณาของเครื่องดื่มบางยี่ห้อ ที่จะมีคำแนะนำว่า มาจาก "มอลต์สกัด"...

"มอลต์สกัด" คืออะไร บางคนอาจรู้ บางคนอาจไม่รู้ คุณค่าของมันมีดี และมีมากแค่ไหน....


สำหรับเครื่องดื่มหลายๆ ชนิด (ที่มีทั้งคุณค่าทางโภชนาการ และไม่มีเลย)
นอกจากนมแล้ว "มอลต์สกัด" ดูจะเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด
เพราะเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หลากหลายชนิด เช่น
คาร์โบไฮเดตร โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ ฯลฯ

"มอลต์สกัด" เป็นผลิตภัณฑ์ที่อาจจะผลิตได้จากยอดอ่อนของเมล็ดธัญพืชชนิดใดก็ได้
แต่ส่วนใหญ่แล้วจะผลิตมาจากข้าวบาร์เลย์ โดยการเพาะเป็นยอดอ่อน

อาจจะสงสัยว่า "ข้าวบาร์เลย์" นี่มันใช่วัตถุดิบตัวเดียวกับที่ใช้ผลิตเบียร์รึเปล่า?
คำตอบคือ เป็นวัตถุดิบเดียวกัน เพียงแต่มีการตัดขั้นตอนในการผลิตที่แตกต่างกัน
เพราะการผลิตเบียร์นั้นจะนำ wort หรือสารละลายน้ำได้ที่ได้จากข้าวบาร์เลย์
ที่กำลังแทงยอดออกรากมาหมัก ส่วนการสกัดอาหารเพื่อสุขภาพนั้น จะนำ wort มากลั่น
ด้วยความร้อนต่ำ (เพื่อคงไว้ซึ่งคุณค่าของสารอาหาร) จนกลายเป็นมอลต์สกัด

ที่ต้องรีบตัดตอนสกัดในช่วงที่เป็น wort อยู่ ก็เพราะว่าเป็นช่วงที่เมล็ดข้าวบาร์เลย์อุดมไปด้วยสารอาหาร
เนื่องจากเอนไซม์ที่อยู่ในเมล็ดจะเริ่มกระบวนการผลิตคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และสารอาหารอื่นๆ
ที่ละลายน้ำ เพื่อเป็นอาหารของยอดอ่อนในการเจริญเติบโต โดยเอนไซม์ที่มีมากในระยะของการเริ่มงอกคือ
อะมีเลส (amylase) ทั้งชนิดแอลฟาและเบต้า (แอลฟาอะมีเลส เป็นเอนไซม์ที่สำคัญที่สุด
ในการเปลี่ยนแป้ง เป็นน้ำตาล) นอกจากนี้ ยังมีกรดอะมิโนชนิดที่ละลายน้ำได้ ซึ่งให้รสของมอลต์

และเมื่อพูดถึง มอลต์สกัด หลายคนคงสับสบว่าเครื่องดื่มมอลต์สกัด เหมือนกับเครื่องดื่มโกโก้หรือ
ช็อกโกแลตหรือไม่ ซึ่งถ้าพิจารณาจากภายนอกแล้ว ก็จะมีลักษณะคล้ายกัน แต่ถ้าดูจาก
คุณค่าทางโภชนาการแล้ว มอลต์สกัดจะให้คุณค่าที่ดีกว่าเครื่องดื่มทั้ง 2 ประเภทที่พูดถึง
เพราะนอกจากจะให้สารอาหารจากมอลต์แล้ว ยังให้วิตามินเอ วิตามินซี และธาตุเหล็ก
ในปริมาณสูง ส่วนเครื่องดื่มประเภทช็อกโกแลตนั้น จะมีข้อด้อยกว่า ตรงที่มีส่วนประกอบของ
ไขมันอิ่มตัวเป็นส่วนใหญ่ คุณค่าทางโภชนาการของเครื่องดื่มช็อกโกแลตจึงมาจากนมที่ชงด้วยเป็นหลัก

มอลต์สกัด เมื่อนำมาผสมชงกับนมแล้ว จะยิ่งเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการขึ้นไปอีก เป็นเครื่องดื่ม
ที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะเด็กเล็ก คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ และผู้ป่วยระยะฟักฟื้นที่ต้องการ
สารอาหารเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพของร่างกาย....

จะว่าไปแล้วเครื่องดื่มก็มีความสำคัญไม่น้อยกว่าอาหารที่รับประทาน ดังนั้น
การเลือกเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางอาหารก็จะเป็นส่วนช่วยเสริมคุณค่า
ทางอาหารที่ร่างกายได้รับให้ได้ประโยชน์เพิ่มยิ่งขึ้น


วัตถุดิบชนิดเดียวกัน แปรสภาพเครื่องดื่มออกมาต่างกัน หากอยู่ที่คุณเลือกที่จะบริโภคเครื่องดื่มแบบไหน เท่านั้นเอง....

....เพื่อสุขภาพ เพื่อตัวคุณ....  Grin




- ขอขอบคุณสาระดีๆ จาก สุขสัปดาห์ (โลกวันนี้) -
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

I cant change ur mind... but i still love u...
Took@ta
づ~~♡ BadzKitty™
Global Moderator
อภิมหาเก๋าหมายังกลัว
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5489


Don't u dare promise me if u won't gonna make it!!


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 22, 2006, 04:51:51 PM »

 Cheesy แล้วผสมกะกาแฟได้ป่าวคะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า



?.★*. . . Miracles do happen Never stop believing. . .*★.?
Live In Bangkok ข่าวสารอัพเด็ท สาระดีๆ ไลฟ์สไตล์ ชีวิตคนเมือง
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 22, 2006, 04:51:51 PM »

 บันทึกการเข้า
rui_jung
โครตเก๋า
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 730



« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 22, 2006, 04:54:59 PM »

ได้จ้า....
เพียงแต่ว่าคุณตุ๊กตาจะได้รับสารคาเฟอีนเป็นส่วนผสมเพิ่มขึ้นไป
(แต่ก็ได้กลิ่นหอมๆ ของกาแฟเสริมอีกด้วย)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

I cant change ur mind... but i still love u...
Took@ta
づ~~♡ BadzKitty™
Global Moderator
อภิมหาเก๋าหมายังกลัว
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5489


Don't u dare promise me if u won't gonna make it!!


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 22, 2006, 05:06:34 PM »

ขอบคุ๊ณค่ะ ไว้ลองทำดีก่า อิอิอิ  Cheesy
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า



?.★*. . . Miracles do happen Never stop believing. . .*★.?
toopla1221
แอบเก๋า
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2008, 08:51:01 PM »

อยารู้ว่ามอลต์สกัดแตกต่างจากมอลต์อย่างไร
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ejob
จุดยืนคือประเทศไทย
Administrator
อภิมหาเก๋าหมายังกลัว
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5909


Life for Live


เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2008, 08:42:48 AM »

"มอลต์สกัด"จริงๆก็ สกัดนำสารอาหารที่มีคุณค่ามาจาก  ข้าวบาร์เลย์ ที่เป็นพืชชนิดหนึ่ง เมล็ดขอองมันเป็นธัชพืชที่ดีมาก มันมีประโยชน์มากสำหรับมนุษย์และสัตว์ มันยังสามารถนำไปทำเป็นแป้งและเบียร์ได้อีกด้วย




    ข้าวบาร์เลย์ปลูกกันทั่ว ๆ ไปมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Hordeum vulgare  จัดเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่สามารถปลูกได้ในเขตภาคเหนือตอนบนของประเทศ  เช่น     ในเขตอำเภอต่าง ๆ ของจังหวัดเชียงราย   เชียงใหม่ พะเยา ลำปาง น่าน ลำพูน และจังหวัดแม่ฮ่องสอนโดยวัตถุประสงค์หลักของการปลูกก็คือ  เพื่อใช้ทำอาหารสัตว์ในรูปเมล็ด หญ้าแห้งและหญ้าหมัก ฯลฯ  เพื่อใช้ทำมอลท์สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตเบียร์และแอลกอฮอล์  และเพื่อใช้เป็นอาหารมนุษย์


      มอลท์  หมายถึง  ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำเอาเมล็ดธัญพืชไปเพาะให้งอก  ภายใต้สภาพที่ควบคุมในช่วงระยะหนึ่งเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแป้งที่สะสมภายในเมล็ดธัญพืชนั้นเป็นน้ำตาล  โดยอาศัยน้ำย่อยที่สร้างขึ้นภายในเมล็ด  จากนั้นจึงนำไปอบให้แห้ง ( kilning ) โดยส่วนที่เป็นเศษรากฝอย ( dried   rootlets ) ถูกแยกออกไปผลิตภัณฑ์ที่ได้จากขบวนการดังกล่าว เรียกว่า ?มอลท์?

      เมล็ดธัญพืชที่สามารถนำไปทำมอลท์ ได้แก่ ข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ข้าวฟ่างและข้าวไรย์  แต่ที่นิยมมากที่สุดคือมอลท์ที่ได้จากข้าวบาร์เลย์

      โดยปกติเมื่อนำเมล็ดข้าวบาร์เลย์ไปผ่านขบวนการทำมอลท์ (malting proces))เพื่อให้ได้มอลท์ออกมานั้นน้ำหนักของมอลท์ที่ได้จะน้อยกว่าน้ำหนักเมล็ดข้าวบาร์เลย์  ที่ใช้เป็นวัตถุดิบประมาณ 1 ใน 4 การที่น้ำหนักแห้งลดลง  เนื่องจากในระหว่างขบวนการทำมอลท์สารบางชนิดอาจถูกละลายออกไปกับน้ำ ฝุ่นละอองบางส่วนที่ติดอยู่กับเมล็ดก็ถูกชะล้างออกไป   ชิ้นส่วนบางส่วนของต้นอ่อนก็ถูกแยกออกไป  นอกจากนี้ในขณะที่เมล็ดกำลังงอกมีการหายใจซึ่งทำให้สารประกอบทางเคมีบางส่วนถูกนำไปใช้ในการสร้างพลังงานเพื่อการงอกของเมล็ดและสารประกอบทางเคมีบางชนิดที่เกิดขึ้นก็ถูกปลดปล่อยออกไปด้วย  จึงทำให้น้ำหนักแห้งของเมล็ดลดลง   

      มอลท์นำไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมากมายได้แก่

            1.อุตสาหกรรมการผลิตเบียร์  มอลท์ที่ผลิตได้ทั้งหมดส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้ในการผลิตเบียร์  ซึ่งในการผลิตเบียร์นั้นมอลท์จะถูกนำไปต้มอุ่นกับน้ำในถังทองแดงขนาดใหญ่  แล้วกรองเอากากมอลท์ออก  จากนั้นนำไปเติมดอกฮอพ ( hop ) นำไปต้มและกรองโปรตีนที่ไม่ละลายออก  แล้วนำของเหลวที่ได้ไปหมักด้วยเชื้อยีสต์ ( yeast )  เมื่อหมักบ่มได้ที่แล้วนำไปกรองและบรรจุขวดเพื่อจัดจำหน่ายต่อไป

            2.อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ประเภทกลั่น  ประมาณ 10 % ของมอลท์ที่ผลิตได้ทั้งหมดถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมผลิตแอลกอฮอล์และผลิตวิสกี้

            3.อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร  มอลท์สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ ได้ เช่น อาหารเสริม
อาหารเด็กอ่อน บดเป็นแป้งเมื่อผสมกับแป้งข้าวสาลีสำหรับใช้ทำอาหารมนุษย์และอาหารสัตว์เป็นส่วนผสมของกาแฟ
 น้ำนมเข้มข้นและอื่น ๆ นอกจากนี้กากมอลท์ที่ได้จากอุตสาหกรรมผลิตเบียร์และแอลกอฮอล์

            4.อุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์  มอลท์ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตเคมีภัณฑ์ต่าง ๆ
เพื่อการแพทย์สิ่งทอและงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์เช่น ผสมในอาหารเชื้อโรค เป็นต้น





"มอลต์สกัด" นับเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางอาหารต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย
เนื่องจากอุดมด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากที่สุด และยังอุดมด้วยเอ็นไซม์อะมีเลส (amylase)
ทั้งชนิดอัลฟาและเบต้า ซึ่งอัลฟาอะมีเลสจะเป็นตัวจักรสำคัญในการเปลี่ยนแป้งให้เป็น
น้ำตาล และในยอดข้าวบาร์เลย์ยังมีกรดอะมิโนชนิดที่ละลายน้ำได้ที่ให้รสชาติของมอลต์

เครื่องดื่มที่ได้จากมอลต์สกัดที่ผลิตจากข้าวบาร์เลย์จึงมีองค์ประกอบของคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์
นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของสารอาหารสำคัญอื่น ๆ เช่น โปรตีน เกลือแร่ และวิตามินอีกกว่า 50 ชนิด
มอลต์สกัดจึงนับเป็นเครื่องดื่มที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะจะเป็นเครื่องดื่มทดแทน
การขาดอาหารมื้อเช้าให้กับคุณ ๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลาให้กับการรับประทานอาหารเช้า

นอกจากนี้มอลต์สกัดยังเหมาะที่จะเป็นเครื่องดื่มสำหรับดื่มเล่น ๆ ในมื้ออาหารว่างสำหรับทุกวัย
หรืออาจใช้เป็นอาหารเสริมสำหรับนักกีฬาที่ต้องใช้พลังงานมาก คนชราที่รับประทานอาหารไม่ค่อยได้
รวมถึงผู้ป่วยระยะพักฟื้นที่ต้องการสารอาหาร เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพของร่างกาย เป็นต้น

ทั้งนี้เครื่องดื่มมอลต์สกัดก็มีหลายหลากรูปแบบด้วยกัน เช่น ผสมอยู่ในรูปของ
เครื่องดื่มรสโกโก้และช็อคโกแลตเป็นการเติมแต่งให้
รสชาติเข้มข้นขึ้น หรืออาจผสมอยู่ในรูปของซีรีลล์ ฯลฯ

ฉะนั้นการเลือกเครื่องดื่มมอลต์สกัด เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดจึงควรพิจารณา
ถึงปริมาณส่วนผสมของมอลต์สกัดเป็นหลัก ซึ่งเครื่องดื่มที่มีปริมาณของมอลต์สกัดที่มากกว่า
ย่อมให้คุณค่าทางอาหารที่มากกว่า เพราะถ้าเป็นเครื่องดื่มที่มีโกโก้และช็อคโกแลต
เป็นส่วนประกอบหลัก สารอาหารที่ได้รับจะเป็นไขมันอิ่มตัวเสียเป็นส่วนใหญ่

และถ้ายิ่งเป็นเครื่องดื่มมอลต์สกัดรสช็อคโกแลตชงดื่มกับนมร้อน ๆ ก็จะยิ่งเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการได้ดียิ่งขึ้น
แต่ถ้ากลัวอ้วนก็อาจใช้เป็นนมพร่องมันเนยแทนก็ได้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 23, 2008, 08:44:26 AM โดย ejob » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

jokerzero
อยากเก๋า
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 61


เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2010, 08:02:12 PM »

[center4 ทางเลือกเพื่อสุขภาพทีดีกว่า[/center]
 

 

หลายๆคนอาจจะเคยอ่าน หรือได้ยินคำบอกกว่าถึงวิธีการมีสุขภาพที่ดีกันมา บ้างพอสมควร ที่จะพอรู้และเข้าใจวิธีต่างๆเหล่านั้นดีแต่จะทำอย่างไรหากในชีวิตประจำวัน เราไม่สามารถทำได้อย่างนั้น ดังนั้นเราจึงควรมีทางเลือกอื่นที่พอจะช่วยให้คุณ มีสุขภาพที่ดีได้เช่นกัน


1 ทางลัดทานผัก-ผลไม้
สูตรมาตรฐาน: เราควรทานผักและผลไม้สดให้ได้ทุกมื้อในแต่ละวัน โดยเฉพาะในช่วงที่ท้องว่างหรือก่อนอาหาร และควรเป็นผักผลไม้ที่มี เส้นใยไฟเบอร์มากๆ และมีน้ำตาลไม่สูงเกินไป

ทางลัด ทางเลือก: ถ้าการใช้ชีวิตในเมืองทำให้คุณทำจริงได้ยาก ลองพกวิตามินซีไว้ทานให้ได้วันละ 1,000 มก. หรือทานน้ำผลไม้ที่มีวิตามิน สูงๆ นอกจากนี้ ถั่วกระป๋องก็ไม่แย่จนเกินไป จอเพียงให้เราได้รับไฟเบอร์ที่เพียงพอ

2. ทานปลามีประโยชน์
สูตรมาตรฐาน: ใครๆ ก็รู้ ว่าการทานปลามีประโยชน์มากมายขนาดไหน ยิ่งเป็นปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 อย่างปลาแซลมอน ปลาเทร้าท์ และปลาซาดีนด้วยแล้ว ก็ยิ่งต่อระบบสมอง ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และยังเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายอีกด้วย

ทางลัด ทางเลือก: ถ้าปลาเหล่านี้หาทานยาก และยังราคาสูง ลองเปลี่ยนมาเป็นการน้ำมันปลาชนิดแคปซูล หรือน้ำมันเมล็ดลินิน (Flaxseed Oil) ในปริมาณ 1,000 มก. ต่อวัน เพื่อทดแทนและเติมคุณค่าทางอาหารให้มากขึ้น

3. ล้างมือฆ่าเชื้อ
สูตรมาตรฐาน: แม้ไม่ต้องรอหวัด 2009 ระบาด การล้างมือระหว่างวัน โดยเฉพาะก่อนทานอาหารเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อย จึงเป็นที่แนะนำว่า การล้างมือจะช่วยฆ่าเชื้อโรคให้น้อยลง ตราบใดที่มือเรายังจับใบหน้า ลำตัว สิ่งของ หรือแม้แต่เข้าห้องน้ำ และอาจเป็น สาเหตุของการเจ็บป่วยได้

ทางลัด ทางเลือก: หากต้องเดินทาง หรืออยู่นอกบ้าน การใช้ผ้าเปียก หรือแอลกอฮอล์ 60 % แบบเจล ก็พอช่วยให้เรามั่นใจขึ้นได้ แม้จะไม่ สะอาดเท่าล้างน้ำที่สามารถล้างซอกเล็บได้ แต่ก็ดีกว่ามากกับการไม่ป้องกันเลย

4. มื้อเช้าสำคัญที่สุด
สูตรมาตรฐาน: ทุกตำรายกให้อาหารมื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุดของวัน (และไล่ความสำคัญลงไปตามช่วงเวลา) โดยการทานมื้อเช้าที่มี คุณภาพนั้น ก็ควรทานให้ครบทุกสารอาหาร โดยเฉพาะโปรตีน (ที่ย่อยยากกว่าด้วย) ที่ควรทานให้เพียงพอ และบำรุง สมองให้พร้อมไปทั้งวัน

ทางลัด ทางเลือก: หลายคนข้ามมื้อเช้า แล้วไปทานมื้อเที่ยงทีเดียวซึ่งไม่ดีแน่ ทางที่ดีควรพกสูตรลัดอย่างการทานไข่, ซีเรียล และน้ำผลไม้ หรือทานซีเรียลอัดแท่งที่มีไฟเบอร์สูงๆ แล้วตามด้วยน้ำนมถั่วเหลืองอุ่นๆ สักแก้ว ทางออกแบบนี้ดีกว่ามาก หากเปรียบกับ การไม่ทานอะไรเสียเลย และยังเป็นการทำร้ายกระเพาะอาหารอีกด้วย

 

 
คำที่เกี่ยวข้อง  :  ลดความอ้วน     สุขภาพ     ทางลัดเพื่อสุขภาพที่ดี     ดูแลสุขภาพ     อาหารเพื่อสุขภาพ   
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 07, 2010, 08:09:58 PM โดย jokerzero » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media Valid XHTML 1.0! Valid CSS!


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.109 วินาที กับ 26 คำสั่ง